tranhtung@luattrian.com
0902 576 586 - 0915 259 789

Lập Di Chúc Thừa kế

Tư Vấn Lập Di Chúc Thừa Kế

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định của Bộ luật Dân sự thì có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình. Các điều kiện của người lập di chúc được quy định tại khoản 1 Điều 630 Bộ luật Dân sự như sau: Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Đây cũng là một trong những điều kiện để di chúc có hiệu lực. Ngoài ra, để đảm bảo cho di chúc hợp pháp, thì di chúc được lập còn phải thỏa mãn điều kiện nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

I. Thủ tục lập di chúc:

Hồ sơ cần chuẩn bị

– Bản chính giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (giấy chủ quyền nhà đất, sổ tiết kiệm ngân hàng…) hoặc bản sao y chứng thực và kèm theo xác nhận của Ngân hàng về việc đang giữ thế chấp các giấy tờ trên;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của người để lại di sản;

– Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu củangười nhận di sản;

– Giấy khám sức khỏe của người để lại di sản chứng minh người này còn minh mẫn sáng suốt.

Hình thức của di chúc

Di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

Di chúc bằng văn bản bao gồm:

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Trường hợp này người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc

– Di chúc bằng văn bản có người làm chứng: Trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc. Bất kỳ ai cũng có thể làm chứng cho việc lập di chúc trừ những người sau:

  • Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.
  • Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.
  • Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

– Di chúc bằng văn bản có công chứng.

– Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Di chúc miệng:

Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

II. Luật sư tư vấn về di chúc

Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục lập di chúc:

– Tư vấn soạn thảo, làm di chúc (lập di chúc);

– Tư vấn về các hình thức đảm bảo hiệu lực của di chúc;

– Tư vấn luật về quyền thừa kế không phụ thuộc di chúc, chia tài sản thừa kế không phụ thuộc di chúc;

– Thủ tục làm di chúc (thủ tục lập di chúc) đối với tài sản là đồng sở hữu, tài sản chung vợ chồng;

– Cách thức chia thừa kế, hàng thừa kế, phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, theo di chúc;

– Tư vấn luật về quyền thừa kế theo pháp luật, theo di chúc;

– Tư vấn xác định giá trị pháp lý của di chúc;

– Tính hợp pháp của tài sản thừa kế (di sản thừa kế) trong nội dung di chúc;

– Cách thức phân chia tài sản thừa kế theo di chúc;

– Liên hệ các cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật luật về thừa kế để phân chia tài sản thừa kế (di sản thừa kế).

Tư vấn giải quyết tranh chấp liên quan đến di chúc:

– Giải quyết tranh chấp chia thừa kế theo di chúc giữa các đồng thừa kế.

– Giải quyết tranh chấp về giá trị pháp lý di chúc.

– Thay mặt các bên tiến hành đàm phán, hòa giải, thương lượng chia thừa kế.

– Dựa trên những tài liệu, chứng cứ của khách hàng. Luật sư chúng tôi đánh giá và phân tích vụ việc tranh chấp một cách toàn diện. Đưa ra những phương án cụ thể có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hòa giải với đối phương. Giúp khách hàng hoặc thay mặt khách hàng soạn thảo văn bản, giấy tờ liên quan đến việc giải quyết tranh chấp gửi đến cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc.

– Hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền.

– Kiến nghị hoặc hướng dẫn khách hàng khiếu nại các cơ quan tiến hành tố tụng liên quan khi ban hành những quyết định không đúng thủ tục, trình ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

– Tham gia gia tố tụng với tư cách là Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng tại Tòa án.

– Tham gia tố tụng với tư cách là đại diện ủy quyền – nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và cách thức theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng một cách tốt nhất tại Tòa án. 

III. Liên hệ Luật sư:

Tư vấn lập di chúc và những vấn đề pháp lý liên quan đến di chúc là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi tổ chức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên sâu. Lĩnh vực này do nhóm Luật Sư Về Thừa Kế phụ trách. Với kinh nghiệm và hiểu biết của chúng tôi, Công ty Luật Tri Ân cam kết sẽ tư vấn và đưa ra giải pháp hiệu quả nhất cho Khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ thực hiện dịch vụ pháp lý và bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách.

Leave a Reply